Breaking News
Home / Câu Chuyện Của Tôi / 10. BIẾN ÂN HẬN THÀNH BÀI HỌC

10. BIẾN ÂN HẬN THÀNH BÀI HỌC

10. BIẾN ÂN HẬN THÀNH BÀI HỌC

Có lẽ không ai hoàn toàn tránh được có lúc làm những việc khiến sau này phải ân hận, nhưng với một người đàn ông, nếu khi nào cũng dằn vặt hối hận vì chuyện này chuyện nọ, thì sẽ bị đánh giá là đang tự phủ nhận bản thân mình, tiếp sau đó là người khác phủ định họ, mặt khác đó cũng là một sự lãng phí to lớn về tinh lực và thời giờ, làm mất đi nhiều cơ hội quý báu. Luôn luôn hối hận cũng chứng tỏ người đó luôn phạm sai lầm trong quyết sách, xem xét vấn đề chưa thấu đáo chín chắn, không đáng tin cậy. Đàn ông thông minh cần biết tự kiểm điểm bản thân, đối với chuyện đáng hối hận thì chuyển đổi nó thành bài học kinh nghiệm, để soi sáng quãng đường mai sau.

Có những con người thường xuyên sống trong tâm trạng ân hận hoặc gần như ân hận, những sai lầm của họ từ những thời xa xưa, đâu phải mới phát sinh, thế mà họ thỉnh thoảng ngẫm nghĩ lại, lại thấy cõi lòng thổn thức khôn nguôi, kỳ thực cách ứng xử như vậy là hời hợt nông cạn, vì họ chỉ nhìn nhận sự việc trên bề nổi, mà không đi sâu phân tích tìm hiểu nguyên nhân gốc gác dẫn đến sai lầm đó, để chuyển đổi thành bài học quý báu cho trường đời.

Làm cách gì để chuyển hoá niềm xót xa ân hận thành bài học đắt giá? Chúng ta sẽ đi sâu xem xét vấn đề từ ba khía cạnh dưới đây:

(1) Tìm tòi căn nguyên mắc sai lầm dẫn đến tâm trạng hối hận.

(2) Khi bị rơi xuống vực sâu đau khổ vì hối hận, thì phải nghĩ cách làm cho nó lắng dịu bớt đi, hướng suy nghĩ theo phương hướng tháo gỡ tình huống xấu, tìm cách dứt bỏ tâm trạng buồn bực đau khổ. Ngoài ra hãy giữ lại những bài học bổ ích cho tương lai, để không mắc phải sai lầm tương tự, có những kẻ vô tâm hay quên, thì có thể phạm sai lầm lần nữa.

(3) Nếu như rơi vào tình huống tương tự, phải hồi tưởng lại những chuyện đã qua, triệt để vận dụng bài học vấp váp trước đây, để tránh phạm sai lầm như trước.

Sự thực là, chỉ cần bạn lưu tâm đến vấn đề này, bạn hoàn toàn có thể lường trước được hậu quả.

(1) Khi ta đứng trước một sự lựa chọn giữa rất nhiều khả năng, phát hiện thấy duy nhất một phương án có thể chấp nhận được, thì người ta hay bỏ qua những mối hiểm họa mà phương án này có thể gây ra, phớt lờ những yếu tố de dọa an toàn của nó, nếu họ không hề nhận được bất kỳ một thông tin nào phản đối phương án đó, thì họ lập tức bắt tay thực hiện. Nếu quả thật phương án đó hết sức nguy hiểm, thì cái giá phải trả sẽ là rất đắt, nhà hoạch định cho rằng mình đã bị dồn đến chân tường, không còn có đất để lựa chọn, cảm giác này sẽ ảnh hưởng xấu đến tư duy, đưa họ vào thế bị động, đành chọn lựa một cách vội vàng, qua loa cho xong chuyện.

(2) Khi chúng ta gặp phải vấn đề hoắc búa cầu cứu chuyên gia tư vấn, cũng hay nảy sinh tư tưởng phục tùng hay chấp nhận vô điều kiện. Trong trường hợp đó, người ta dễ dàng nghe lời chuyên gia mà không chịu xem xét, phương án đó đã thật sự hợp lý chưa, và có phải là duy nhất không, đó chính là tâm lý tự ty trước các nhà chuyên môn, nó sẽ ngăn trở tinh thần tự chủ, khiến chúng ta dễ dàng bỏ qua các phương án khả thi khác.

(3) Cho dù người trong cuộc đã lường trước khả năng có thể xảy ra khi lựa chọn là gây ra tổn thất và ân hận, nhưng lại tự an ủi rằng chuyện đó chưa thể xảy ra ngay, do vậy họ đánh giá thấp mức độ tổn thất.

(4) Nếu người lựa chọn cho rằng, việc lựa chọn của mình không hề ảnh hưởng đến danh dự bản thân cũng như lợi ích của những người xung quanh, thì họ sẽ dễ dàng bỏ qua dự kiến về chuyện phải hối hận sau này.

(5) Nếu người lựa chọn tin chắc rằng không có khả năng nắm được thông tin mới và không thể tìm ra giải pháp mới nào khác, thì họ bất chấp khả năng sẽ phải ân hận.

Biết lựa chọn để đạt hiệu quả cao cũng là một tố chất của người đàn ông thông minh, đòi hỏi đức tính tỉ mỉ, thận trọng, không hoang mang dao động trước điều kiện khó khăn bất lợi, không chịu đầu hàng trước môi trường khắc nghiệt. Trong lòng luôn bừng cháy niềm hy vọng, không nhẹ dạ, vội vàng, đầu tư toàn bộ tâm sức, hành động một cách khẩn trương, đây cũng là một biểu hiện của tinh thần trách nhiệm.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Đàn ông biết cách đúc rút bài học kinh nghiệm, mới tránh khỏi mắc sai lầm tương tự, sẽ khỏi rơi vào tâm trạng hối hận.

Bình luận

About admin

Check Also

NHữNG ĐIềU CầN BIếT CÀNG SớM CÀNG TốT KHI GIAO DịCH FOREX HAY COIN

Nhiều khi ngồi cà phê và đọc lại những ghi chép, tôi vẫn thường mong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *