Breaking News
Home / Câu Chuyện Của Tôi / 11. CHUYỂN HOÁ BUỒN BỰC THÀNH NIỀM VUI

11. CHUYỂN HOÁ BUỒN BỰC THÀNH NIỀM VUI

11. CHUYỂN HOÁ BUỒN BỰC THÀNH NIỀM VUI

Phẫn nộ là một dạng tâm lý thường thấy ở đa số đàn ông, đó là một phản ứng tâm sinh lý bình thường của con người, nhưng suy cho cùng thì vẫn thuộc sức mạnh bên trong mà ta không kiềm chế được, do vậy đòi hỏi mỗi người phải rèn luyện cách làm chủ tâm trạng tình cảm, không để tâm trạng tình cảm chi phối mình.

Khi phẫn nộ tức bực, con người rơi vào trạng thái không bình thường, đưa đến những hành động điên rồ, dẫn đến hậu quả không thể lường trước được.

Xin nêu một ví dụ giúp làm sáng tỏ vấn đề: Ngày xưa Pisoen là một vị tướng tài ba, đạo đức cao thượng, được tôn vinh là một lãnh tụ quân sự lỗi lạc. Một lần ông cử một nhóm chiến sĩ đi trinh sát, lúc trở về có một người bị thất lạc, người về trước không báo cáo rõ ràng tình hình người đó ra sao, Pisoen vô cùng tức giận, liền hạ lệnh cho treo cổ toán trưởng, nhưng khi chuẩn bị hành hình, thì người lính kia trở về. Kết quả sự việc khiến mọi người bất ngờ, vì xấu hổ, nên Pisoen ra lệnh giết chết cả ba người, trong đó, người thứ nhất do tội không kiên quyết chấp hành lệnh treo cổ, người thứ hai do tội về chậm, người thứ ba do tội không chỉ huy được chiến sĩ dưới quyền.

Rất có thể chúng ta cũng lâm vào tình huống bị mọi người phủ nhận, hoặc bị thiên hạ chửi bới hay hãm hại một cách ác ý, chúng ta thường xuyên gặp những chuyện không vui, trong bối cảnh đó nhiều người nổi cơn giận dữ, tức bực, khiến cho tình hình càng tệ hại hơn, nhưng một số người khác lại kiềm chế được tình cảm, bình tĩnh, sáng suốt xử lý tình thế bất lợi cho mình, thậm chí chuyển bại thành thắng.

Trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai, luật sư George Lona phải lánh nạn đến Thụy Điển, trong túi không còn đồng nào, nhưng ông sốt sắng tìm việc làm, may mà còn biết nói một ít tiếng Thụy Điển, ông tìm đến Công ty thương mại hy vọng kiếm một chân phiên dịch, thật buồn là hầu hết công ty đều từ chối tuyển dụng ông với lý do chiến tranh, trong đó có một công ty nói thẳng thừng rằng: Ông nghĩ rằng chúng tôi cần phiên dịch sao? Cho dù thiếu người phiên dịch, chúng tôi cũng không tuyển dụng ông, vì trình độ tiếng Thụy Điển của ông quá tồi, chữ viết đầy lỗi chính tả”.

Đọc thư người ta trả lời như vậy, ông không nén nổi tức giận, liền kiếm giấy bút định viết lá thư chửi cho họ một trận. Nhưng ngồi ngẫm nghĩ lại, ông thấy họ nói đúng sự thực, trình độ tiếng Thụy Điển của ông rõ ràng là rất kém, muốn khắc phục tình trạng này, chỉ có một cách là gắng công học tập để nâng cao trình độ, suy nghĩ cho kỹ cần phải cảm ơn họ mới đúng.

Ông viết lại bức thư với lời lẽ rất chân tình: “Thưa quý công ty, việc không tuyển dụng tôi cũng không sao, chỉ mong các ông chịu mất chút thời gian trả lời cho tôi bức thư này, ngoài ra đối với những lỗi mà tôi mắc phải, thì xin quý công ty bỏ qua cho. Tôi xin hứa từ nay sẽ nỗ lực học tập, để không còn mắc các lỗi đáng tiếc như vậy nữa, mong các vị chỉ giáo, nhân đây xin gửi lời chào và cảm ơn…”

Sau đó hai ba hôm, George lại nhận được thư trả lời của công ty này, trong đó họ mời ông đến phỏng vấn, kết quả ông đã được nhận vào làm ở đó.

Nhân vật Tư Mã Ý trong truyện Tam Quốc được coi là mẫu người điển hình biết chế ngự cơn thịnh nộ, khiến thiên hạ phải kính phục. Khi Gia Cát Lượng thống lĩnh đại binh nước Thục đi bắc phạt Tào Tháo nước Ngụy, thì đại tướng Ngụy là Tư Mã Ý áp dụng kế sách đóng cổng thành không chịu ra giao chiến, mặc cho quân Thục khiêu khích, vì ông ta cho rằng quân Thục hành quân từ xa đến, thì việc tiếp tế chi viện sẽ hết sức khó khăn, chỉ cần mình giữ vững thế trận không ra giao chiến một thời gian dài, thì binh lực của quân Thục sẽ dần dần bị hao tổn, khi đó mình sẽ chớp thời cơ thuận lợi đánh một trận, giành thắng lợi quyết định.

Gia Cát Lượng biết rõ tác dụng lợi hại của chiến thuật phòng thủ trường kỳ đó, liền cử quân sĩ đến dưới chân thành mắng nhiếc quân Ngụy rất thậm tệ, nhằm chọc tức Tư Mã Ý, hy vọng ông ta ra đánh nhau với quân Thục, nhưng quân Ngụy vờ như không nghe không thấy, tiếp tục án binh bất động, Gia Cát Lượng vận dụng phép khích tướng, là gửi vào trong thành một bộ quần áo phụ nữ, và kèm theo một bức thư nội dung như sau:” Trọng Đạt chui rúc trong thành không dám ra nghênh chiến, thì có khác chi đàn bà, nếu muốn xứng danh là người quân tử và còn biết liêm sỉ, thì hãy ra ngoài thành đọ tài cao thấp, nếu không, thì hãy mặc bộ quần áo này vào”.

Người xưa nói: Kẻ sĩ thà bị chết chứ không chịu nhục, rõ ràng bức thư đầy những lời lăng mạ đó đã khiến cho Tư Mã Ý tức giận, nhưng vốn là con người đa mưu túc trí, tính toán như thần, ông ta biết cách nén giận và trấn an quân sĩ, ngồi chờ thời cơ.

Chờ đợi bên ngoài mấy tháng ròng, không may Gia Cát Lượng mắc bệnh chết giữa đám ba quân, quân Thục như rắn không đầu, đành phải lẳng lặng rút lui, Tư Mã Ý không cần đánh mà vẫn giành được chiến thắng.

Thiết tưởng nếu Tư Mã Ý không kìm nén được cơn tức giận, xông ra ngoài thành nghênh chiến, thì kết cục chưa thể nói trước sẽ ra sao, và lịch sử có thể diễn biến khác rồi.

GỢI MỞ NĂNG LỰC:

Với những người đàn ông mang hoài bão làm nên sự nghiệp lớn, thì họ coi tức giận là một sự lãng phí vô ích về tình cảm và thời gian, bởi vì đời người thật ngắn ngủi, hãy để cho cuộc sống có hạn nhưng tỏa ra hương sắc rực rỡ, thì người thông minh không bao giờ chịu phí hoài thời gian quý báu vào chuyện giận hờn oán trách không đâu, có thể nói đó là thái độ coi rẻ cuộc sống của mình, hãy vận dụng thời giờ quý báu vào những sự việc có ích, như vậy mới là biết trân trọng sinh mạng của bản thân, người đàn ông thành đạt thường xuyên nhắc nhở mình: Không bao giờ giận hờn để lãng phí mất thời gian.

Bình luận

About admin

Check Also

NHữNG CON Hổ DạY CHÚNG TA ĐIềU GÌ Về TRADING ?

Rất nhiều những nhà giao dịch ngoại hối chuyên nghiệp, dù họ có để ý …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *