Breaking News
Home / Câu Chuyện Của Tôi / 6. ĐỪNG HẠN CHẾ THAM VỌNG

6. ĐỪNG HẠN CHẾ THAM VỌNG

6. ĐỪNG HẠN CHẾ THAM VỌNG

Hoài bão lớn ngần nào thì sân khấu hoạt động của bạn lớn ngần ấy, sự khác biệt tâm trạng lớn nhất giữa người thành đạt với người bình thường là có tham vọng tiến xa hay không.

Niên Quảng Cửu là một nông dân ở một vùng quê nghèo khổ thuộc tỉnh An Huy, về trình độ học vấn, thì anh chỉ biết viết tên mình, nói trắng ra một chữ bẻ đôi cũng không biết, nói về điều kiện, thì ngay từ hồi bé anh đã phải theo mẹ chạy đi nơi khác để tránh đói, khi đến mảnh đất Vô Hồ, trên người không có được một chiếc áo lành, hai chân để trần. Thế nhưng anh lại có chỉ số thông minh rất cao, anh trở thành triệu phú bằng nghề rang hạt bí. Có người bình luận rằng anh ta gặp vận may, thế nhưng hồi đó có đến hàng ngàn người rang hạt bí, nhưng mấy ai thành công, tại sao số may lại nhằm vào anh, hãy để cho chị Canh Thu Vân, người vợ kết tóc xe tơ từ thuở hàn vi của anh tâm sự: “Đúng là anh Niên Quảng Cửu không có văn hóa thật, nhưng về chuyện làm ăn buôn bán, nếu nói anh ấy rất am hiểu chưa hẳn chính xác bằng bảo rằng anh ấy có linh cảm khá chính xác, anh không thể dùng ngôn ngữ để giải thích rõ ràng, vì sao trên đời lại sinh ra thứ mà chúng ta gọi là tiền, nhưng anh biết rằng rất nhiều người mê tiền, riêng anh không những mê mà có khả năng cảm nhận rất nhanh nhạy về khả năng sinh sôi của đồng tiền, người có nhiều tiền được gọi là nhà giàu, không có tiền là nhà nghèo, anh ấy rất thấm thía đến nỗi vô cùng sợ hãi cảnh nghèo”. Vì khiếp sợ phải chịu nghèo nên Niên Quảng Cửu nung nấu ý chí làm giàu bằng cách kiếm ra thật nhiều tiền, có người lên án anh là kẻ đầu cơ tích trữ, nhưng anh không sợ, nếu công an chưa đến bắt, chứng tỏ anh vẫn chưa làm gì sai trái, nói cho cùng, việc kinh doanh của anh chỉ là rang hạt bí thôi mà, nhưng anh lại là người đầu tiên thuê người làm, thiên hạ lại dị nghị rằng anh sẽ trở thành nhà tư sản, anh biện hộ rằng, nhà không đủ người làm, biết tính sao bây giờ?”

Qua câu chuyện về Niên Quảng Cửu, chúng ta nhận ra một lẽ, đó là muốn trở thành nhà giàu, thì trước hết phải có gan làm giàu, rất nhiều người thiếu mất yếu tố ban đầu này, hoặc là họ không hề nghĩ đến vấn đề này. Đầu tiên bạn hãy mạnh dạn gióng trống phất cờ làm ăn lớn, rồi bắt tay hành động ngay, thì mới hy vọng đổi đời.

Một sinh viên 22 tuổi chưa tốt nghiêp đại học đã tuyên bố rằng, mình nuôi chí hướng phấn đấu trở thành tỷ phú, không chừng người ta sẽ cho rằng anh ta mắc bệnh thần kinh, hay điên khùng gì đó, người khác lại bình phẩm rằng anh ta sẽ đi theo con đường bất chính, đại đa số người nhận định anh ta nói năng nhảm nhí, chẳng nên chấp làm gì. Nhưng sự thực đã chứng minh rằng anh ta nắm trong tay một khối lượng cổ phiếu tương đương 400 ngàn đồng, không phải là số tiền đi xin, mà do anh kinh doanh với số vốn ban đầu chỉ có 3000 đồng tiền mừng tuổi của bà con họ hàng cho anh.

Tên anh sinh viên đó là Ngô Liên Tử, đang theo học Trường Đại học Quản lý kinh doanh khoa học kỹ thuật Trung Quốc. Năm 1993 anh phát hiện một số bạn đồng sự của cha mua cổ phiếu, anh cũng muốn thử vận may xem sao, sau khi xin phép mẹ, anh đến sở giao dịch cổ phiếu, mở tài khoản do mình đứng tên, năm đó anh mới 16 tuổi.

Sau khi vào thị trường cổ phiếu, anh dùng cuốn sổ tay mô phỏng thao tác trong vòng một năm, bước sang mùa hè năm 1994 thì anh quyết định tham gia thật sự, trong tay anh có 3000 đồng, đó là khoản tiền mừng tuổi tích góp trong thời gian hơn 10 năm, anh mua 200 cổ phiếu của Công ty nhà đất Ngoại Cầu Kiều và Hoàng Phố, hết vụ nghỉ hè anh tung cổ phiếu ra bán, thu được khoản lãi ròng 15 ngàn đồng.

Trận đầu thắng lợi giòn giã, làm cho Ngô Liên Tử vô cùng phấn khởi, từ đó anh chính thức chen chân vào thị trường cổ phiếu, với niềm tin không thể chuyển lay rằng mình sẽ trở thành tỷ phú, vì anh đã tính toán cẩn thận, nếu không xét đến một số yếu tố như tính dao động trong quá trình phát triển, tính dao động về giá cổ phiếu, tăng mức đầu tư theo cổ phiếu và những năm cổ phiếu khủng hoảng, thì nếu năm nay đầu tư 10 ngàn đồng, thì 24 năm sau sẽ đạt doanh số 112,18 triệu đồng. Hoàn toàn không phải là hoang tưởng, mà dựa trên cơ sở hiện thực. Nếu vào năm 1886, tức là năm đầu thành lập, bạn đầu tư vào Công ty Coca Cola 1 cổ phần, thì ngày nay bạn đã có trong tay khoản tài sản trị giá 250 triệu USD.

Ngày 20 tháng 10 năm 1997, tờ “Báo đầu tư” cho đăng bài viết của anh mang tựa đề: “Đầu tư cổ phiếu cổ tức cao liền trong 29 năm không chuyển đổi – từ 10 ngàn biến thành 200 triệu”. Bài viết có cả biểu mẫu minh họa, phân tích một cách chi tiết cụ thể quan điểm của mình, sau khi đọc bài này, người ta không còn cho rằng lời tuyên bố của Ngô Liên Tử là bốc phét nữa.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Đường đường là đấng nam nhi, nhất là còn ở lứa tuổi thanh niên cường tráng, không thể thiếu hoài bão chí hướng cao xa. Những nhân vật nổi tiếng xưa nay, đều là những người xác định chí hướng ngay từ lúc còn đầu xanh, tuổi trẻ là phấn đấu suốt đời để thực hiện chí lớn đó.

Bình luận

About admin

Check Also

NHữNG CON Hổ DạY CHÚNG TA ĐIềU GÌ Về TRADING ?

Rất nhiều những nhà giao dịch ngoại hối chuyên nghiệp, dù họ có để ý …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *