Breaking News
Home / Trí Thức / Ánh sáng ấm áp của lòng tốt là có thật và đã được khoa học xác nhận – TinhHoa.Net

Ánh sáng ấm áp của lòng tốt là có thật và đã được khoa học xác nhận – TinhHoa.Net

Các nhà nghiên cứu đã có cuộc phân tích quy mô lớn và nhận thấy “khi làm điều tốt với lòng vị tha, một số khu vực não hoạt động tích cực hơn so với làm điều tốt có tính toán. Do đó, có vẻ như nếu chúng ta làm điều tốt với động lực duy nhất là để cảm thấy thoải mái khi được làm người tử tế, thì hành động của chúng ta sẽ rất đặc biệt”.

Nghiên cứu cho thấy lòng tốt vị tha không vụ lợi sẽ mang lại cho người ta trạng thái tốt hơn. (Ảnh qua Try Not Laughs)

Đây là lần đầu tiên họ phân tích theo hai hướng. Đầu tiên, phân tích những gì xảy ra trong não bộ của người thi ân không cần báo đáp. Hướng thứ 2, hành động nhân từ có tính toán, tức là kết quả có thể mang đến lợi ích cho họ.

Nhiều nghiên cứu trước đó phần nào cho thấy làm điều tốt kích hoạt hệ thống khen thưởng của não bộ. Tuy nhiên, trong nghiên cứu do các nhà tâm lý học tại Đại học Sussex tiến hành lần này, lòng tốt được chia làm 2 loại: lòng tốt vị tha và lòng tốt tính toán.

Các nhà khoa học ở Sussex nhận thấy, hệ thống khen thưởng của não bộ hoạt động tích cực hơn (dùng nhiều oxy hơn) khi người đó hành động với lòng tốt tính toán, khi bản thân biết mình có cơ hội được trả ơn.

Nhưng họ cũng thấy rằng hành động xuất phát từ lòng tốt vị tha, không màng đến lợi ích cá nhân, cũng kích hoạt hệ thống khen thưởng của bộ não. Hơn thế nữa, một số vùng não trong “vùng vành cung vỏ não trước trán” sẽ hoạt động tích cực hơn.

Điều này cho thấy, hành động cho đi không mong được nhận lại có điều gì đó thật đặc biệt.

Tiến sĩ Daniel Campbell-Meiklejohn, chủ trì cuộc nghiên cứu và là Giám đốc Phòng thí nghiệm quyết định xã hội tại Đại học Sussex, chia sẻ:

“Cuộc nghiên cứu lớn này làm dấy lên các câu hỏi xoay quanh những động lực khi giúp đỡ người khác: để tâm tính toán lộ liễu hay cho đi bằng ánh sáng ấm áp của lòng vị tha? Chia sẻ là nền tảng của bất kỳ xã hội hợp tác nào. Chúng ta biết rằng mọi người có thể chọn sự tử tế bởi vì họ thích cảm giác được làm ‘người tốt’, nhưng cũng có người chọn tử tế vì nghĩ đến ‘cái lợi’ sau đó hoặc để nâng cao danh tiếng. Một số người có thể nói rằng ‘động cơ’ không quan trọng, miễn chúng tôi làm là được. Tuy nhiên, điều thúc đẩy chúng ta trở nên tốt bụng vừa hấp dẫn mà cũng vừa quan trọng. Ví dụ, nếu các chính phủ có thể hiểu được tại sao mọi người có thể cho đi mà không vụ lợi, họ sẽ biết làm thế nào để khuyến khích người ta làm tình nguyện, quyên góp cho tổ chức từ thiện hoặc hỗ trợ những người khác trong cộng đồng”.

“Có vẻ như nếu chúng ta làm điều tốt với động lực duy nhất là để cảm thấy thoải mái khi được làm người tử tế, thì hành động của chúng ta sẽ rất đặc biệt”. (Ảnh qua Take Back Your Temple)

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Jo Cutler tại Đại học Sussex, cho biết thêm:

“Việc tìm động lực để làm điều tốt đang khiến mọi điều băn khoăn rộ lên, bao gồm việc các tổ chức từ thiện có thể rút ra được điều gì từ những yếu tố thúc đẩy các mạnh thường quân. Chẳng hạn, một số bảo tàng quyết định thực hiện chương trình thành viên với lợi ích chiến lược thực sự cho khách hàng, chẳng hạn như giảm giá vé. Những bảo tàng khác có thể chỉ yêu cầu đóng góp một khoản nho nhỏ khi vào cửa.

Các tổ chức đang tìm các khoản đóng góp nên suy nghĩ về cách họ muốn khách hàng cảm nhận về việc đóng góp đó. Họ muốn khách hàng cảm thấy vị tha, và trải nghiệm thứ ánh sáng ấm áp, hay họ muốn khách hàng bước vào với một tâm thế giao dịch?”

“Ta biết có hai động lực chồng chéo bên trong não bộ của chúng ta, vì thế, các tổ chức từ thiện nên cẩn thận không nên đưa ra thứ gì tạo cảm giác như đó là biểu hiện đền đáp, vì điều này có thể làm suy yếu cảm giác vị tha. Việc gửi những món quà nhỏ để đổi lấy khoản đóng góp hàng tháng có thể thay đổi nhận thức của nhà tài trợ, khiến hành động ban đầu xuất phát từ lòng vị tha của họ sẽ thành hành động có qua có lại. Nếu làm vậy, các tổ chức từ thiện cũng có thể vô tình khiến các nhà tài trợ thay vì cảm nhận ánh sáng ấm áp, lại ý thức rằng mình đang làm một việc không mấy ngay thẳng”.

“Các vấn đề tương tự cũng có thể giống như vậy khi chúng ta nghĩ về tương tác với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hoặc người lạ trên danh nghĩa giữa người và người với nhau. Ví dụ, sau một ngày dài giúp bạn bè dọn nhà, nếu họ cho bạn 5 đồng, bạn có thể sẽ cảm thấy bị đánh giá thấp và có khả năng sẽ không muốn giúp.

Tuy nhiên, một cái ôm hay những lời lẽ tử tế có thể phát ra ánh sáng ấm áp và khiến bạn cảm thấy được đánh giá cao. Chúng tôi nhận thấy, khi làm điều tốt với lòng vị tha, một số khu vực não hoạt động tích cực hơn so với khi làm điều tốt có tính toán. Do đó, có vẻ như nếu chúng ta làm điều tốt với động lực duy nhất là để cảm thấy thoải mái khi được làm người tử tế, thì hành động của chúng ta khi đó sẽ rất đặc biệt”.

Trong hơn 10 năm, Jo Cutler và Tiến sĩ Campbell-Meiklejohn đã phân tích 36 nghiên cứu hiện có liên quan đến 1150 người tham gia được quét não bằng chương trình quét fMRI (theo dõi lượng oxy trong não).

Xuân Nhạn, theo MTE
Source link

Bình luận

About admin

Check Also

Bình đẳng Internet đang bị các nhà cung cấp dịch vụ hủy bỏ?

Bình đẳng Internet đang bị các nhà cung cấp dịch vụ hủy bỏ? – TinhHoa.Net

“Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISPs) có vẻ rất vui khi sử dụng những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *