Breaking News
Home / Kinh Tế / APEC 2018: Phó Tổng thống Mỹ vạch trần âm mưu ‘bẫy nợ’ của Trung Quốc trước các nước – TinhHoa.Net

APEC 2018: Phó Tổng thống Mỹ vạch trần âm mưu ‘bẫy nợ’ của Trung Quốc trước các nước – TinhHoa.Net

Ông Mike Pence đã thẳng thắn nói rằng: “Khi Trung Quốc ngỏ lời, không phải lúc nào họ cũng quan tâm đến lợi ích nhân dân của đất nước các bạn. Khi họ đưa ra những lời đề nghị hấp dẫn đến khó tin thì các bạn không nên tin.

Ngoài ra ông Mike Pence còn thẳng thắn chỉ trích: ‘‘Các nhà thầu Trung Quốc hầu hết có liên quan đến chính trị hoặc là công ty quốc doanh. Điều này khiến các quốc gia vay nợ rơi vào tình thế bẫy nợ và bị lọt vào thế đánh đồi chủ quyền. Đây là sự thật và một số nước đã phải nhượng cảng biển, đảo cho Trung Quốc vì không trả được nợ”.

Ông Mike Pence tiếp tục khẳng định rằng: “Nước Mỹ không nhấn chìm đối tác của mình trong biển nợ. Nước Mỹ không ép buộc, hối lộ hay gây tổn hại cho sự độc lập của đối tác. Nước Mỹ thỏa thuận một cách công khai, công bằng và không đề xuất một vành đai siết chặt hay con đường một chiều”.

Ông đá xéo luôn các hành động gian manh mà Trung Quốc đang làm. Bên báo Trung Quốc thì không có phản bác gì nhiều ngoài luận điệu: “Mỹ nói không đúng sự thật”. Chỉ có vậy thôi trong khi đó lại là sự thật. Ông Mike Pence khẳng định sẽ tiếp tục các cuộc trừng phạt kinh tế Trung Quốc và đảm bảo các hoạt động tự do hàng hải.

Như vậy chúng ta thấy rằng khó có thể Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận trong cuộc gặp tại G20 tới đây. Leo thang chiến tranh thương mại sẽ gia tăng. Điều này ảnh hưởng đến Việt Nam khá nhiều. Và nó sẽ còn nhiều hơn khi mà Việt Nam đang càng ngày càng lấn sâu vào mối quan hệ phụ thuộc với Trung Quốc.

Thời gian gần đây Việt Nam tăng cường thúc đẩy, siết chặt quan hệ với Trung Quốc ở nhiều lĩnh vực như kinh tế, quốc phòng, an ninh… Mới đây nhất, với việc Đại sứ Việt Nam thẳng thừng tuyên bố không ủng hộ ‘Bộ Tứ’ Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ hợp tác an ninh nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định cho khu vực, phản đối bất cứ sự thành lập liên minh quân sự nào trên vùng Biển Đông có tranh chấp thì dễ thấy rằng Việt Nam đang dần nghiêng hẳn về Trung Quốc và nguy cơ đối đầu trực diện với Mỹ.

Điều này gây quan ngại không nhỏ cho mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Và dĩ nhiên, nếu Việt Nam tiếp tay cho Trung Quốc chống lại Mỹ cùng các đồng minh thì sẽ chịu chung số phận. Rất nhiều tỷ USD và các lệnh trừng phạt đang treo trên đầu Việt Nam. Và rất có thể người dân sẽ phải gánh hậu quả.

>>> Campuchia phản bác chuyện cho TQ đặt căn cứ quân sự

>>> Mỹ: Thang máy rơi tự do hơn 80 tầng, không ai bị thương

Theo baolua.net
Source link

Bình luận

About admin

Check Also

Video: Cô gà bơi lội tung tăng như vịt khiến dân mạng thích thú – TinhHoa.Net

Vịt bơi dưới nước, còn gà thì phải kiếm ăn trên bờ, nhưng sau đoạn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *