Breaking News
Home / Trí Thức / Bạn có thể lây lan stress cho người khác lúc nào không hay – TinhHoa.Net

Bạn có thể lây lan stress cho người khác lúc nào không hay – TinhHoa.Net

Tiếng Phạn có câu: “Stress có thể lây lan, bạn có thể truyền căng thẳng cho người khác lúc nào không hay”. Và một nghiên cứu khoa học gần đây đã thực sự minh chứng điều này.

Stress có thể lây lan
Stress có thể lây lan. (Ảnh qua Oukas.info)

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Neuroscience, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của stress ở các cặp chuột đực và cái.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện stress có thể lây lan. Họ cho biết, nếu vợ hoặc chồng của bạn gặp phải những vấn đề gây căng thẳng, bạn cũng có khả năng bị stress theo.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy stress làm thay đổi não bộ ở mức độ tế bào: “Những thay đổi về não liên quan đến stress có thể gây ra nhiều bệnh về tâm thần như PTSD (rối loạn căng thẳng sau chấn thương), rối loạn lo âu và trầm cảm”.

Jaideep Bains, Giáo sư sinh lý và dược lý học tại Đại học Calgary, cho biết: “Các nghiên cứu gần đây cho thấy căng thẳng và cảm xúc có thể lây lan. Mặc dù chúng ta vẫn chưa biết liệu nó có để lại hậu quả lâu dài hay không”.

Trong nghiên cứu, một con ở mỗi cặp được tiếp xúc với một chút căng thẳng nhẹ. Sau đó, họ đã kiểm tra phản ứng của một số tế bào cụ thể, đặc biệt là các tế bào thần kinh CRH (Corticotropin-releasing hormone) kiểm soát phản ứng của não đối với stress. Kết quả phát hiện ra các mạng lưới bên trong não của những chuột bị stress và cả bạn ghép đôi của nó đều bị thay đổi như nhau.

Nhóm nghiên cứu cho biết sự hoạt hóa của các tế bào thần kinh CRH làm phóng thích tín hiệu hóa học – loại pheromone (tín hiệu hóa học giữa các con cùng loài) do chuột bị stress phát ra để cảnh báo bạn tình.

Chuột nhận được tín hiệu này có thể truyền cảnh báo đến các con khác trong bầy. Theo các nhà nghiên cứu, việc lan truyền tín hiệu căng thẳng tiết lộ cơ chế chủ chốt trong truyền tải thông tin. Đó có thể là yếu tố quan trọng để hình thành mạng lưới xã hội ở nhiều loài. Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện này cũng có thể xuất hiện ở người.

Bains nhấn mạnh: “Chúng ta luôn sẵn sàng truyền tải căng thẳng của mình cho người khác, tới mức đôi khi chính mình cũng không nhận ra. Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy một số triệu chứng stress có thể xuất hiện ở gia đình và người thân của những người mắc PTSD”.

Xuân Nhạn, theo SM
Source link

Bình luận

About admin

Check Also

Các nhà khoa học phát hiện ra một “hạt ma” mới

Các nhà khoa học phát hiện ra một “hạt ma” mới – TinhHoa.Net

Các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu về một hạt vật lý mới, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *