Breaking News
Home / Trí Thức / Các nhà khoa học vô tình tìm ra enzyme có thể "ăn" chai nhựa

Các nhà khoa học vô tình tìm ra enzyme có thể "ăn" chai nhựa

Mẫu enzyme này được tìm thấy tại một nhà máy tái chế nhựa ở đất nước Nhật Bản. Sự kiện đột phát này có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa toàn cầu.

enzyme, chai nhựa, ăn,

(Ảnh: The Guardian)

Loại enzyme này có tên Ideonella sakaiensis 201-F6, được các nhà khoa học từ Đại học Portsmouth và Ban nghiên cứu năng lượng tái tạo quốc gia Mỹ (NREL) phát hiện khi đang tìm hiểu cấu trúc của một loại enzyme tự nhiên tìm thấy trong trung tâm tái chế của Nhật.

Loại enzyme này có thể “ăn” được nhựa tổng hợp PET, chất liệu dùng để tạo ra hàng triệu tấn chai nhựa mỗi năm. Đồng thời, Ideonella sakaiensis 201-F6 cũng có thể phân hủy được PEF, loại vật liệu gốc sinh học được dùng để thay thế PET.

“Chúng tôi hi vọng xác định được cấu trúc của enzyme này để trợ giúp trong vấn đề thay đổi cấu trúc gene của protein, nhưng cuối cùng lại tiến một bước xa hơn và vô tình tìm ra thứ có khả năng phân hủy tốt hơn các loại chất nhựa”, trưởng nhóm nghiên cứu của NREL cho hay.

Khoảng 1 triệu chai nhựa được bán mỗi phút trên toàn cầu và, chỉ 14% được tái chế và dần dần chúng ta sẽ ngập trong một đại dương toàn rác thải nhựa. Enzyme đột biến mất vài ngày để bắt đầu phân hủy nhựa – như vậy đã là nhanh hơn rất nhiều so với việc mất hàng thế kỷ để một chai nhựa tự phân hủy ở đại dương.

enzyme, chai nhựa, ăn,

Nhựa không thể phân hủy là một trong những vấn đề nan giải nhất đối với các nhà khoa học và người bảo vệ môi trường. (Ảnh: Getty)

Các nhà nghiên cứu rất lạc quan rằng quá trình phân hủy có thể được đẩy nhanh hơn nữa và chúng ta có thể áp dụng công nghệ này trên quy mô lớn.

Giáo sư John McGeehan, giám đốc Viện khoa học sinh học và y sinh ở trường khoa học sinh học tại Portsmouth, cho biết: “Điều chúng tôi hy vọng là sử dụng enzyme này để biến nhựa trở lại thành các thành phần ban đầu, vì vậy chúng ta có thể tái chế chúng. Mặc dù sự cải thiện là khiêm tốn, nhưng khám phá bất ngờ này cho thấy rằng hiện vẫn có cách để cải thiện những enzyme này, giúp chúng ta tiến gần hơn tới một giải pháp tái chế cho ‘ngọn núi’ chất thải nhựa đang ngày càng phình ra”.

Có thể coi đây là một tín hiệu tốt cho việc xử lý rác thải nhựa nhưng không vì thế mà chúng ta muốn thải ra bao nhiêu rác nhựa cũng được. Biện pháp tốt nhất là con người nên học cách hạn chế tối đã việc dùng đồ nhựa và thải ít rác thải nhựa ra môi trường.

Theo BM


Source link

Bình luận

About admin

Check Also

Sự tích con quạ Philippines: Hối hận muộn màng của cô nàng lười biếng và ích kỷ

Theo dân gian khi một đàn quạ đậu trên mái nhà, hoặc gần nhà của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *