Breaking News
Home / Tinh Hoa / Hai chuyện xưa về tình huynh đệ, ngàn đời sau vẫn cảm thán không thôi

Hai chuyện xưa về tình huynh đệ, ngàn đời sau vẫn cảm thán không thôi

Tình huynh đệ ruột thịt luôn là thứ tình cảm sâu nặng, nó thường trở nên mãnh liệt mỗi khi trải qua hoạn nạn. Lịch sử từng chứng kiến 2 câu chuyện như thế, dù đến ngàn năm sau vẫn khiến người ta cảm thán không thôi.

tình cảm, huynh đệ, câu chuyện,

Tình huynh đệ ruột thịt luôn là thứ tình cảm sâu nặng, nó thường trở nên mãnh liệt mỗi khi trải qua hoạn nạn. (Ảnh: NTDTV)

Triệu Hiếu tranh được chết thay em

Triệu Hiếu và em trai Triệu Lễ là con của vị tướng quân nhà Hán Triệu Phổ. Hai huynh đệ sống với nhau tương thân tương ái, yêu thương nhau hết mực.

Sau khi Vương Mãng soán ngôi nhà Hán, thiên hạ đại loạn, nạn đói xảy ra ở nhiều nơi, thậm chí có nơi còn xảy ra tình trạng người ăn thịt người.

Khi đó có một đám cường đạo đã chiếm cứ một vùng làm sơn trại, vì đói khát nên cũng phải đi bắt người làm thức ăn. Một ngày, đám cường đạo bắt được Triệu Lễ liền dẫn về trại chuẩn bị nấu chín làm đồ ăn.

Triệu Hiếu nghe nói vậy, liền tự trói mình lại rồi chạy đến chỗ của đám cường đạo, đau khổ khẩn cầu: “Đệ đệ Triệu Lễ của tôi đã chịu đói lâu ngày, thân thể gầy yếu bệnh tật, không tốt bằng thân thể của tôi. Nên tôi sẵn lòng chết thay cho đệ ấy”.

Triệu Lễ khóc nói: “Đệ bị bắt tới đây, chính là trong mệnh đã định sẵn như vậy, còn ca ca đâu có tội tình gì chứ”. Huynh đệ hai người ôm đầu khóc thảm thiết. Đám cường đạo cảm động trước tình nghĩa của hai anh em họ, liền phóng thích cho hai người đi.

Đám đạo tặc nói với Triệu Hiếu: “Các ngươi có thể trở về, nhưng nhớ phải đem một chút lương thực đến đây”.

Triệu Hiếu về đến nhà, bốn phía đều không tìm thấy lương thực, liền tay không đi vào chỗ cường đạo, nói với bọn họ, rằng mình cam tâm tình nguyện hy sinh. Đám cường đạo cảm thấy kinh ngạc, không muốn làm hại một người như thế, liền để cho Triệu Hiếu trở về.

Việc này về sau đã đến tai Hán Minh Đế, ông cảm thấy hai huynh đệ Triệu Hiếu là người chân chất, có tình có nghĩa, liền hạ chiếu phong quan cho họ, còn bày tiệc rượu để thiết đãi hai người.

Đám cường đạo chuyên cướp của giết người, vốn dĩ không chuyện ác nào không làm, thậm chí còn dám ăn thịt người, thế nhưng lại sinh lòng thương cảm trước sự chân thành của 2 huynh đệ họ Triệu, cũng không muốn vì để sinh tồn mà làm hại người có tình có nghĩa.

Vương Lãm giành rượu độc

Vương Lãm, tự Huyền Thông, người Tây Tấn, là ông cố của sách thánh Vương Hi Chi. Vương Lãm có một người anh cùng cha khác mẹ tên là Vương Tường, chính là một trong “nhị thập tứ hiếu” nổi tiếng của Trung Quốc với câu chuyện “Ngọa Băng Cầu Lí” (tìm cá trong băng tuyết). Hai huynh đệ họ đã để lại cho hậu thế giai thoại “Vương Lãm giành rượu độc”. Vì sao họ lại tranh giành một ly rượu độc?

tình cảm, huynh đệ, câu chuyện,

Vương Tường, một trong “nhị thập tứ hiếu” nổi tiếng của Trung Quốc. (Ảnh: Infolanka)

Câu chuyện bắt đầu từ người mẹ đẻ của Vương Lãm là Chu thị. Chu thị thường ngược đãi đứa con riêng là Vương Tường. Vương Lãm khi đó còn nhỏ thường chứng kiến cảnh anh Vương Tường bị đánh, thường ôm mặt khóc nức nở.

Khi Vương Lãm lên 10 tuổi, thường khuyên nhủ mẫu thân thay đổi tính tình, đừng quá hung hăng. Vì để mẫu thân không ngược đãi Vương Tường, Vương Lãm thường xuyên ở bên cạnh ca ca.

Sau khi hai huynh đệ cưới vợ, Chu thị lại thường tìm cớ làm khó để hành hạ vợ của Vương Tường, khi đó vợ của Vương Lãm cũng chạy tới bảo vệ chị dâu.

Sau khi cha qua đời, đức hiếu hạnh của Vương Tường càng ngày càng vang xa, được rất nhiều người yêu mến. Chu thị vì ganh ghét tiếng tăm của Vương Tường, nên đã bí mật hạ độc vào trong rượu để giết chết đứa con riêng này.

Vương Lãm sau khi biết chuyện, vội vàng chạy đến đoạt lấy chén rượu độc từ tay anh, Vương Tường cũng cảm giác trong rượu có vấn đề, liền lấy lại, nhưng Vương Lãm không chịu.

Sau đó, Chu thị sợ con ruột uống phải rượu độc, liền đoạt lấy ly rượu rồi đổ đi. Từ đó, phàm là điểm tâm gì mà Chu thị sửa soạn cho Vương Tường, thì Vương Lãm đều nếm trước. Chu thị sợ hạ độc chết con của mình, nên không dám hành động gì nữa.

Lữ Kiền, một vị quan lớn trong triều, có một thanh bảo đao, trên đao khắc mấy chữ. Có người giỏi về tướng thuật mới nói, phàm là người mang theo cây đao này tương lai địa vị có thể tới tam công (ba chức quan cao nhất thời phong kiến gồm: thái sư, thái phó, thái bảo).

Lữ Kiền hâm mộ tấm lòng hiếu thảo của Vương Tường liền tặng bảo đao cho Tường và nói: “Nếu bảo đao gửi gắm sai người, nó sẽ trở thành hung khí. Ngươi có tấm lòng độ lượng, cho nên ta tặng nó cho ngươi”.

Sau này, Vương Tường lại đem thanh bảo đao này tặng cho Vương Lãm. Quả nhiên, Vương Lãm và con cháu về sau đều quyền cao chức trọng, trong đó Vương Hi Chi chính là cháu đời thứ 5 của Vương Lãm.

Đời sau có người bình phẩm rằng, huynh đệ nghĩa nặng tình sâu, chân thành tha thiết có thể cảm hóa cả cường đạo; huynh đệ thành tâm thành ý, có thể cảm hóa những ác niệm của mẫu thân. Hỏi thế gian, còn điều gì mà không bị sự chân thành cảm hóa chứ?

Tuệ Tâm


Source link

Bình luận

About admin

Check Also

Vũ Vương thỉnh giáo Cơ Tử. Ảnh 1

3000 năm trước, người xưa bàn gì về đạo trị quốc? – TinhHoa.Net

Chu Vũ vương nổi tiếng trong lịch sử vì đã lật đổ Trụ Vương tàn bạo của nhà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *