Breaking News
Home / Trí Thức / Hành tây thời Trung Cổ: Loại tiền tệ và quà tặng đắt giá!

Hành tây thời Trung Cổ: Loại tiền tệ và quà tặng đắt giá!

Mặc dù hành tây có vị khá hăng nhưng đây lại là loài thực vật có khả năng chữa nhiều bệnh vượt xa suy nghĩ của chúng ta. Thậm chí vào thời kỳ Trung cổ, nó được xem trọng đến mức có thể thay thế tiền tệ và là món quà tặng đắt giá.

tiền tệ, quà tặng, hành củ,

Thời Trung cổ, hành tây là một loại thực phẩm rất có giá trị. (Ảnh: Hy Lạp?

Hành tây là một loại thực phẩm có từ xa xưa. Dấu vết nguồn gốc của hành tây đã được phát hiện ở một số khu định cư thời đại đồ đồng, khoảng 7.000 năm trước, tại trung tâm và Tây Nam Á, hay nói chính xác hơn là Iran và Pakistan ngày nay.

Theo nhiều ghi chép, hành tây đã xuất hiện trước cả khi con người biết sản xuất nông nghiệp. Các nhà lịch sử học nghiên cứu về thực phẩm đã xác nhận hành tây có thể là một trong những thực phẩm được trồng đầu tiên trên thế giới.

Người ta đã tìm thấy những tài liệu đầu tiên về cách sử dụng hành trong công thức nấu ăn của Marcus Gavius Apicius, một người sành ăn và cũng là đầu bếp nổi tiếng vào thời Rome cổ đại.

Nhiều tài liệu lịch sử cũng đã miêu tả chi tiết về việc sử dụng hành tây trong các xã hội và nền văn hóa khác nhau, từ Viễn Đông cho đến Ai Cập cổ đại. Và điều đáng ngạc nhiên là, hành tây được xem là một trong những biểu tượng đại diện cho cuộc sống vĩnh cửu. Nguyên nhân có thể do sự tương đồng giữa các vòng tròn đồng tâm và hình dạng đặc biệt của củ hành.

Hành tây cũng là loại thực phẩm nằm trong thực đơn dành cho người lao động trên các kim tự tháp lớn ở Ai Cập cổ.

Ngoài việc được dùng làm món ăn phổ biến, hành tây còn được sử dụng trong các hoạt động mai tang và là một món đồ dành cho những người ở thế giới bên kia thời Ai Cập cổ đại.

Bằng chứng là người ta đã phát hiện trong hốc mắt của vị pharaon Ramesses IV chứa đầy củ hành. Trong một số kim tự tháp, những bức tranh vẽ các linh mục đôi khi cũng có thêm hành tây.

tiền tệ, quà tặng, hành củ,

Hình ảnh hành tây trong tranh vẽ linh mục Ai Cập cổ đại.

Riêng đối với người Hy Lạp cổ, họ đã nhận thức được rất nhiều lợi ích sức khỏe của việc ăn hành thường xuyên. Vì vậy, đây là món ăn thông dụng của các vận động viên và những đấu sĩ La Mã. Không chỉ thế, người La Mã cổ đại còn tin rằng ăn hành có thể chữa đau răng và mất ngủ.

Một trong những bằng chứng rõ nhất là các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một hệ thống sản xuất hành tây được phát triển tại Pompeii, Hy Lạp. Nó đã bị chôn vùi trong thảm họa phun trào núi lửa cách đây hơn 1000 năm.

Hành còn được xem là siêu thực phẩm trong thời Trung Cổ. Nó đã trở thành một loại tiền tệ đăc biệt mà người ta có thể dùng để trả tiền thuê nhân công hoặc làm quà tặng. Thậm chí người ta có thể tặng hành tây vào những dịp đặc biệt như đám cưới, nhưng đây không phải món quà lý tưởng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện một số ứng dụng của hành trong y học, đặc biệt vào thế kỷ 16 nó được đề nghị dùng để điều trị chứng vô sinh ở phụ nữ.

Mặt khác, trước khi người châu Âu đến Bắc Mỹ, cư dân bản địa đã sử dụng hành tây làm nguyên liệu sản xuất xi-rô, thuốc nhuộm và một số thứ khác.

tiền tệ, quà tặng, hành củ,

Hành tây thời Trung Cổ được dùng làm tiền tệ và quà tặng giá trị

Loại rau củ này đến ngày nay vẫn được yêu thích và sử dụng phổ biến. Điều này cho thấy rõ ràng nó có giá trị còn hơn cả loại tiền tệ và món quà tặng đắt giá vào thời Trung Cổ, bởi hành tây đã trở thành một thứ quan trọng gắn liền với lịch sử phát triển của nhân loại.

Uniwriter


Source link

Bình luận

About admin

Check Also

Loài quạ bắc cầu ô thước cho Ngưu Lang – Chức Nữ qua các tác phẩm hội họa thế giới

Đầu tháng 7 âm lịch thường có cơn mưa ngâu lất phất báo hiệu cho …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *