Breaking News
Home / Trí Thức / Khách du lịch đang ném những dấu chân khủng long vô giá xuống hồ Utah

Khách du lịch đang ném những dấu chân khủng long vô giá xuống hồ Utah

Khách du lịch đến thăm quan Công viên Red Fleet State ở tiểu bang Utah, Hoa Kỳ đã làm hư hại nặng một địa điểm có hàng trăm dấu chân vô giá của loài chim khủng long ăn thịt thời tiền sử. Hành động này có thể bị xem là phạm tội.

khủng long, hồ Utah, dấu chân,

Dấu chân khủng long in trên đá sa thạch bị du khách ném xuống hồ Utah. (Ảnh: Flickr)

Các nhân viên của công viên cho biết một số du khách đã cạy các dấu chân của khủng long in trên đá sa thạch và ném xuống một cái hồ gần đó.

Phát ngôn viên của Công viên bang Utah Devan Chavez cho biết, theo ước tính của ông, ít nhất 10 dấu chân lớn đã biến mất trong 6 tháng qua. Những dấu chân này dài từ 8 đến 43cm.

Tuy nhiên, cũng đừng nên oán trách con người hay ngành du lịch. Có khả năng những người này không không ý thức được việc họ đang làm. Bởi vì một số dấu chân có thể dễ dàng nhìn thấy, nhưng những dấu chân khác thì khó thấy hơn.

“Sự việc này đang trở thành một vấn đề lớn. Họ chỉ đang tìm cách ném những hòn đá đi. Nhưng họ lại không nhận ra những hòn đá họ nhặt có in dấu chân khủng long”, Chavez nói với tờ Asociated Press (AP).

khủng long, hồ Utah, dấu chân,

(Ảnh: cbc.ca)

Những dấu chân ba ngón nhiều khả năng thuộc về một loài chim ăn thịt thời tiền sử gọi là Dilophosaurus, một chi khủng long ăn thịt sống vào đầu kỷ Jura, khoảng 193 triệu năm trước.

Những dấu chân khiến các nhà cổ sinh vật học đưa ra giả thuyết rằng loài chim ăn thịt này từng phục kích những con khủng long khác khi chúng đang nghỉ ngơi hoặc uống nước cạnh đầm lầy.

Giờ đây, các nhân viên công viên đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ những dấu chân quý giá này, vì chúng cung cấp thông tin vô giá về Utah trong thời kỳ Jura Sớm.

Quản lý công viên Red Fleet State – Josh Hansen đã nói với trang The Salt Lake Tribune về việc gần đây, ông bắt gặp một đứa trẻ ném mấy phiến đá xuống hồ. Ông đã thấy hai dấu chân trên một phiến đá và ngăn lại kịp lúc.

“Tôi đã lấy lại được một phiến đá. Nhưng thằng bé đã ném đi rất nhiều”, Hansen nói.

khủng long, hồ Utah, dấu chân,

(Ảnh: Inverse)

Một số dấu chân đã được các thợ lặn vớt lên, những cái khác bị vỡ hoặc không thể tìm thấy. Công viên hiện đang đưa thêm nhiều bảng hướng dẫn và đặc biệt yêu cầu du khách không chạm vào đá sa thạch. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn không để ý đến những thông điệp này.

Mặc dù đúng là theo tiêu chuẩn cổ sinh vật học, các dấu chân này không được coi là hóa thạch, nhưng chúng vẫn được coi là hóa thạch hợp pháp theo điều luật của Utah.

Điều này có nghĩa là bất cứ ai phá hủy chúng đều có thể bị coi là phạm tội. Rõ ràng đây không phải là điều mà những người bảo vệ công viên muốn, nhưng nếu mọi người không bắt đầu quan sát các biển báo và tuân thủ quy tắc thì không có cách nào khác.

Các lãnh đạo công viên cho biết từ giờ họ sẽ xử lý nghiêm vấn đề này.

Bảo San, theo Science Alert


Source link

Bình luận

About admin

Check Also

Thời 4.0: Coi thường bảo mật sẽ ăn quả đắng

Thời 4.0: Coi thường bảo mật sẽ ăn quả đắng – TinhHoa.Net

Vụ việc dữ liệu được cho là khách hàng của Thế giới di động bị …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *