Breaking News
Home / Trí Thức / Khối thiên thạch ở Nga: Món quà từ trên trời rơi xuống

Khối thiên thạch ở Nga: Món quà từ trên trời rơi xuống

Viên đá này tới từ ngoài hành tinh, chứa một khoáng chất mới chưa bao giờ xuất hiện trong lịch sử nhân loại. Nó vẫn chưa chính thức được nghiên cứu, nhưng các nhà khoa học đã đặt tên nó là uakitite, theo tên của vùng Uakit tại Siberia, nơi viên thiên thạch quý hiếm kia rơi xuống.

Các nhà địa chất học từ Đại học Liên bang Ural, từ Đại học Bang Novosibirsk và Viện Địa chất Học viện Khoa học Nga công bố nghiên cứu của mình tại Buổi gặp Thường niên của Hội đồng Thiên thạch học, diễn ra tại Moscow.

Lượng khoáng chất mới nằm trong viên thiên thạch là cực nhỏ. Phần lớn cấu tạo của thiên thạch là sắt, cụ thể là: 98% kamacite – một hợp kim của sắt và kền với 90% là sắt. Hợp kim này chỉ tồn tại trong thiên thạch.

2% còn lại là nhiều khoáng chất khác nhau, đa số được hình thành trong vũ trụ. Để có được chúng, nhiệt độ của viên thiên thạch phải đạt tới 1.273 Kelvin, tương đương 1.000 độ C.

Trong 2% này, một phần rất nhỏ là uakitite. Phần chứa nó chỉ rộng có 4 micromet. Để dễ so sánh: đường kính trung bình của tóc người là 99 micromet, một tế bào hồng cầu khỏe mạnh sẽ có đường kính giữa 6 và 8 micromet. Quá ít để các nhà khoa học phân tích trực tiếp được uakitite.

Khẳng định từ trong báo cáo khoa học như sau: “Đáng buồn là chúng tôi không thể có được dữ liệu thể chất cũng như vẻ ngoài của uakitite bởi lẽ lượng khoáng chất cần trong viên thiên thạch là quá ít“.

Nhưng không có nghĩa là khám phá không có kết quả gì! Các nhà nghiên cứu thấy được rằng cấu trúc của uaketite tương đồng với hai khoáng chất có nguồn gốc từ vũ trụ khác là carlsbergite và osbornite, cả hai đều chứa nitro.

thien thach, quý hiếm, kim cương, Khoáng chất,

Một mô hình tạo được nhờ kĩ thuật “electron backscatter diffraction” (sử dụng nhiễu xạ điện tử tán xạ ngược). (Ảnh: Wikiwand)

Các nhà khoa học Nga sử dụng một công nghệ có tên “nhiễu xạ rải rác sau electron” để lấy được dữ liệu cấu trúc của ba tinh thể uaketite. Sau đó ghép nó vào cấu trúc của vật liệu nhân tạo có tên vanadium nitride. Bằng cách ghép này, họ tìm ra được thuộc tính vật lý của uaketite. Nếu như nó giống vanadium nitride, nó sẽ có màu nâu nhẹ với ánh hồng khi ánh sáng chiếu vào, độ cứng khoảng mức 9-10 trên thang Mohs, thấp hơn kim cương một chút (kim cương mức 10, vẫn ở ngôi vị khoáng chất cứng nhất mà ta biết tới).

Để hiểu hơn được về uaketite phải có được công nghệ hiện đại hơn hoặc là tìm thấy thêm khoáng chất này trong tự nhiên.

Theo Genk.vn


Source link

Bình luận

About admin

Check Also

Nhờ cải thiện thần kỳ về tâm tính và sức khỏe, Pháp Luân Công có mặt khắp nơi trên thế giới

Nhờ cải thiện thần kỳ về tâm tính và sức khỏe, Pháp Luân Công có mặt khắp nơi trên thế giới – TinhHoa.Net

Nhiều trường Học, Trường Cảnh Sát và các Tổ chức cộng đồng của các nước …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *