Breaking News
Home / Kinh Tế / Ông Pompeo bị lạnh nhạt ở TQ: Gần 1 giờ nghe chỉ trích, không được mời cơm sau cuộc họp – TinhHoa.Net

Ông Pompeo bị lạnh nhạt ở TQ: Gần 1 giờ nghe chỉ trích, không được mời cơm sau cuộc họp – TinhHoa.Net

Nhiều người coi đây là động thái thất lễ của Bắc Kinh, thậm chí một số quan chức quốc phòng Trung Quốc cũng không đồng ý với cách xử lý của ông Vương Nghị đối với người đồng cấp Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và Trung Quốc đã có cuộc gặp thiếu hiệu quả hồi đầu tháng 10 vừa qua.
Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp thiếu hiệu quả hồi đầu tháng 10 vừa qua. (Ảnh: Reuters)

Tờ SCMP ngày 25/10 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bị lạnh nhạt trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi đầu tháng do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại song phương.

Tờ này dẫn nguồn tin thân cận chia sẻ, trong thời gian ở Bắc Kinh, ông Pompeo bày tỏ mong muốn hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhưng đã bị từ chối.

Ông Pompeo hy vọng được gặp Chủ tịch Tập Cận Bình nhưng đã bị từ chối. Sau đó, ông hội đàm với Ngoại trưởng Vương Nghị, cuộc họp kéo dài chưa đầy 1 giờ đồng hồ và ông Vương đã dành gần như toàn bộ thời gian cuộc gặp để chỉ trích chính quyền Tổng thống Donald Trump vì những căng thẳng thương mại không ngừng leo thang”, nguồn tin của SCMP tiết lộ.

Ông Vương và đội ngũ của ông ấy thậm chí còn không mời ông Pompeo một bữa ăn vào sau cuộc gặp… Điều này vô cùng thất lễ. Trung Quốc thường được biết đến là một đất nước tôn trọng nghi thức và phép xã giao“, nguồn tin cho biết thêm.

Một số quan chức quốc phòng Trung Quốc và các quan chức khác không đồng ý với cách ông Vương xử lý chuyến thăm. Họ hy vọng Diễn đàn Hương Sơn sẽ là cơ hội để họ thể hiện sự thân thiện với các đối tác nước ngoài“, nguồn tin nhấn mạnh.

Mối quan hệ Trung-Mỹ đang dần xấu đi vì những tranh chấp thương mại và đối đầu quân sự trên biển Đông, vấn đề Đài Loan. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng, dù liên tục đáp trả lẫn nhau nhưng 2 bên vẫn để đường lùi cho các cuộc gặp tiếp theo.

Theo Soha
Source link

Bình luận

About admin

Check Also

Vụ nhét kim khâu vào dâu Tây: Giấu đi đâu tính cách xấu xí?

Vụ nhét kim khâu vào dâu Tây: Giấu đi đâu tính cách xấu xí? – TinhHoa.Net

Hình ảnh người đàn bà Úc gốc Việt khắc khổ – nghi phạm trong 1 vụ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *