Breaking News
Home / Kinh Tế / Phản đối cái ác không phải “làm chính trị” – TinhHoa.Net

Phản đối cái ác không phải “làm chính trị” – TinhHoa.Net

LỜI MỞ ĐẦU

Bản thân khái niệm Chính trị, từ khi xuất hiện, đã đi kèm theo đó là rất nhiều nội hàm xấu. Tại sao? Bởi “Làm chính trị” là khái niệm liên quan đến phạm trù tranh giành, tước đoạt, chiếm hữu quyền lực Nhà nước; ủng hộ hay không ủng hộ chính trị gia này, đảng phái này, biểu hiện thái độ và giành chiến thắng trong cuộc chiến đó bằng vô số con đường, chiêu thức, thủ đoạn khác nhau.

Khái niệm “Làm chính trị” còn trở nên đặc biệt nhạy cảm và có nội hàm rất xấu ở những quốc gia có độc tài chính trị, nơi mà tội ác diệt chủng đang diễn ra, như chính quyền của chủ nghĩa phát- xít (Nazi), chủ nghĩa hồi giáo cực đoan, chế độ Khmer Đỏ – ở Campuchia… Bản thân những chính quyền độc tài đó đã phạm vào tội ác chống lại loài người, nơi đó “quyền lực nhà nước” rơi vào tay một cá nhân, một tập đoàn có mục đích bất chính, là công cụ để họ thực thi, bao che và “hợp pháp hóa” hành vi, tội ác của họ. Quyền lực nhà nước trở thành công cụ để đàn áp dã man những người phản đối tội ác mà họ làm.

Khi đó, chiếc mũ “làm chính trị” được chụp lên những người dám đứng về lẽ phải, dám bảo vệ đồng bào, để kiếm cớ cô lập họ, đàn áp họ. Bởi đơn giản một lẽ, khi phản đối việc hành ác của chính phủ, vạch trần cái ác của chính phủ, chính phủ đó có nguy cơ bị tước mất “quyền lực” của mình, họ có thể phải đổ vỡ bởi chính tội ác của mình. Những con người dũng cảm với trái tim thiện lương và từ bi to lớn, sẵn lòng hy sinh lợi ích bản thân, thậm chí của người thân, gia đình hoặc cả tính mạng của mình để bảo vệ lẽ phải, sinh mệnh và đạo lý làm người. Họ không tranh giành quyền lực nhà nước, không ủng hộ đảng phái, cá nhân chính trị nào khác, họ chỉ phản đối cái ác. Bởi vậy, họ không làm chính trị.

Phản đối cái ác là tất yếu của đạo lý làm người, không thuộc phạm trù “làm chính trị.

Phản đối, vạch trần tội ác có phải là “làm chính trị”?

Để có được sự ủng hộ của người dân Đức, thanh trừ người dám phản đối cái ác, chính quyền Hitler đã xây dựng một bộ máy tuyên truyền khổng lồ để tẩy não người dân. Nhưng khi ấy vẫn có những người hùng dám đứng lên chống lại tội ác diệt chủng, bảo vệ chính nghĩa. Những gì họ làm có phải là “làm chính trị” như chính quyền Hitler tuyên truyền không?

Tuân thủ mệnh lệnh hay sống theo chân lý (P1): Mệnh lệnh tàn ác và giấy phép giết người

Trong lịch sử nhân loại, có nhiều chính quyền hoặc cá nhân vì quyền lực, lợi ích đã ra những “mệnh lệnh” tàn ác, đi ngược với lương tri con người. Nhưng cuối cùng họ cũng sớm bị trừng phạt và lên án trước người dân thế giới. Câu chuyện đau thương về cái chết của người thanh niên Peter Fechter mãi là tiếng chuông cảnh tỉnh nhân thế.

Tuân thủ mệnh lệnh hay sống theo chân lý (P2): Có một thứ duy nhất vượt trên mọi pháp luật

Pháp luật là các quy tắc ứng xử giữa các chủ thể trong xã hội. Nhưng pháp luật ấy không thể vượt trên những giá trị đạo đức phổ quát được thừa nhận trên toàn thế giới. Trong lịch sử, có không ít triều đại, chính quyền đã vì lợi ích của mình mà tạo ra nền “luật pháp” đi ngược với tôn nghiêm đạo đức làm người, nhưng rồi cũng bị đào thải. Những gì xảy ra tại Đức dưới thời Hitler là một bài học lịch sử.

   

Pháp Luân Công có làm chính trị không?

Thời gian qua, việc người tu luyện Pháp Luân Công nói rõ sự thật về cuộc đàn áp tàn bạo, phi lý đối với học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc đã bị một số nơi dán nhãn là “làm chính trị”. Vậy rốt cuộc ý nghĩa thực sự của “làm chính trị” là gì? Tại sao nó lại mang hàm nghĩa xấu đến vậy và Pháp Luân Công có phải làm chính trị như chính quyền Trung Quốc tuyên truyền không?
Source link

Bình luận

About admin

Check Also

Cậu bé bán rong ‘gây bão’ với khả năng nói 10 thứ tiếng

Cậu bé bán rong ‘gây bão’ với khả năng nói 10 thứ tiếng – TinhHoa.Net

“Bạn có thể nói bao nhiêu thứ tiếng? Bạn làm được gì khi bằng tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *