Breaking News
Home / Trí Thức / Sau 1 năm ở ngoài vũ trụ, phi hành gia NASA bị biến đổi DNA

Sau 1 năm ở ngoài vũ trụ, phi hành gia NASA bị biến đổi DNA

Theo một nghiên cứu gần đây của NASA, khoảng 7% ADN của phi hành gia Scott Kelly đã biến đổi sau một năm sống trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). 

phi hành gia NASA, biến đổi DNA,

Sau 1 năm ở ngoài vũ trụ, phi hành gia NASA bị biến đổi DNA.

Nghiên cứu của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy, sau một năm sống trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), ADN của phi hành gia Scott Kelly đã có sự thay đổi khi so sánh với người anh em song sinh Mark Kelly ở Trái Đất.

Theo đó, khoảng 7% ADN của phi hành gia Scott đã biến đổi sau 1 năm ở trên quỹ đạo. NASA cho rằng điều kiện sống trên quỹ đạo có thể đã kích hoạt những thứ gọi là “gen vũ trụ” của Scott. Kết quả là hệ thống miễn dịch, thị lực và một số yếu tố khác đã thay đổi.

Điều này đã được phát hiện từ nghiên cứu của NASA trên cặp anh em sinh đôi Scott Kelly và Mark Kelly. Nghiên cứu được tiến hành như sau: Scott Kelly sống ở Trạm Không gian quốc tế (ISS) trong gần 1 năm (342 ngày). Còn người anh em sinh đôi của Scott là Mark là một phi hành gia nghỉ hưu thì ở lại Trái Đất.

Sau khi Scott trở về, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng việc du hành ngoài vũ trụ gây tác động lên sự sống của con người, cụ thể là làm biến đổi DNA của phi hành gia này khá nhiều. Sự biến đổi xảy ra trên chuỗi nhiễm sắc thể có tên là telomere. Khi con người càng già đi, chuỗi này càng ngắn lại. Nhưng chuỗi telomere của Scott lại dài ra sau 1 năm ở ngoài vũ trụ.

Các nhà nghiên cứu NASA cho biết: “Mặc dù phát hiện này đã được đưa ra trình bày từ năm 2017, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra sự thay đổi bất ngờ này bằng các xét nghiệm đa hình và gen. Thêm vào đó, một phát hiện mới cho thấy phần lớn những telomere được rút ngắn trong vòng hai ngày sau khi Scott trở lại Trái đất”.

Khoảng 7% gen của Scott đã bị biến đổi vĩnh viễn khi so sánh với cấu trúc gen của Mark. Ngay cả khi Scott sống ở Trái Đất 2 năm sau đó, những gen này vẫn giữ nguyên trạng thái bị biến đổi. Điều này làm cho Scott cảm thấy ngạc nhiên.

Cuộc nghiên cứu phi hành gia song sinh này nằm trong kế hoạch lâu dài của NASA hướng đến sao Hỏa. Kế hoạch này dự kiến kéo dài tới 3 năm ngoài không gian và câu hỏi đặt ra là liệu cơ thể con người có chịu đựng được thời gian lâu như vậy ngoài vũ trụ hay không?

Hồng Liên (t/h)

Bài viết trên do thành viên đóng góp. BBT TinhHoa.Net không chịu trách nhiệm về nội dung này.


Source link

Bình luận

About admin

Check Also

Sự tích con quạ Philippines: Hối hận muộn màng của cô nàng lười biếng và ích kỷ

Theo dân gian khi một đàn quạ đậu trên mái nhà, hoặc gần nhà của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *