Breaking News
Home / Trí Thức / Tác giả viết nhân vật Wonder Woman đóng vai trò then chốt trong việc phát minh máy dò nói dối

Tác giả viết nhân vật Wonder Woman đóng vai trò then chốt trong việc phát minh máy dò nói dối

William Moulton Marston đã phát minh ra xét nghiệm huyết áp tâm thu dựa trên cảm xúc con người và huyết áp, cũng là một trong những ảnh hưởng quan trọng cho việc phát minh ra máy nói dối sau này…

Wonder Woman, máy dò nói dối, huyết áp tâm thu,

Ông đã phát minh ra xét nghiệm huyết áp tâm thu. (Ảnh từ imdb)

>>> Phương trình thú vị giữa khoa học và linh hồn

Ông William Moulton Marston, có bút danh Charles Moulton, sinh vào ngày 9/5/1893 tại thành phố Saugus, bang Massachusetts. Cha của ông tên là Frederick William Marston và mẹ là bà Annie Dalton.

Không có nhiều thông tin được ghi nhận về cuộc sống thuở ấu thơ của ông, nhưng có rất nhiều thông tin liên quan đến những ngày tháng trong giảng đường đại học Harvard của Marston.

Marston đã theo học ngôi trường danh tiếng này và lấy được bằng cử nhân năm 1915. Ông tiếp tục nhận thêm bằng cử nhân luật vào năm 1918 và sau đó là bằng tiến sĩ tâm lý học năm 1921.

Vào năm 1915 khi ông tốt nghiệp đại học Harvard, Marston đã kết hôn với bà Elizabeth Holloway, nữ sinh trường cao đẳng Mt. Holyoke. Và chính người vợ này được cho là đã gợi ý cho ông Marston về mối liên hệ giữa cảm xúc con người với huyết áp, rõ ràng ý tưởng này dẫn đến một phát minh vĩ đại.

Trong lời gợi ý đó, bà Elizabeth nói với ông William rằng khi bà trở nên tức giận và phấn khởi, huyết áp của bà bắt đầu tăng cao. Từ lời nói này mà ông đã nhận ra được mối tương quan giữa việc nói dối và huyết áp.

Theo đó, ông đã phát minh ra xét nghiệm huyết áp tâm thu. Nó đã trở thành một phần quan trọng của máy phát hiện nói dối hiện đại được John Augustus Larson phát minh sau đó. Đây cũng là lúc ông nhận thấy khi một người nằm xuống, huyết áp của họ có xu hướng tăng lên.

Wonder Woman, máy dò nói dối, huyết áp tâm thu,

(Ảnh từ hswstatic)

>>> Nghiên cứu chấn động thế giới: Cây cối cũng có cảm xúc như con người

Vì vậy, ông đã cố gắng thuyết phục công chúng tin về tính chính xác của máy dò nói dối.

Vào năm 1923, ông cũng cố gắng để chiếc máy của mình được thừa nhận là một bằng chứng trong các tòa án. Nhưng những nỗ lực của ông đã không mang đến thành công và các tòa án từ chối ghi nhận ý tưởng này.

William từng là giáo sư tại nhiều trường đại học khác nhau, bao gồm cả trường Tufts  và các trường đại học tại Mỹ. Khoảng thời gian đó ông đã phát triển lý thuyết DISC của mình.

Năm 1928, William xuất bản ấn phẩm Emotions of Normal People (Tạm dịch: Cảm xúc của những người bình thường). Trong quyển sách, ông đã xây dựng lý thuyết riêng của mình và phân chia tính cách con người thành 4 phần khác nhau như: Sự thống trị, ảnh hưởng, sự kiên định và nhường nhịn.

Wonder Woman, máy dò nói dối, huyết áp tâm thu,

Năm 1928, William xuất bản ấn phẩm Emotions of Normal People (Tạm dịch: Cảm xúc của những người bình thường). (Ảnh từ DiSC Profile Canada)

Từ tác phẩm này, ta có thể thấy rằng William không chỉ là một nhà phát minh, nhà tâm lý học, mà ông còn là một nhà văn.

Vào thời điểm đó, nhà xuất bản truyện tranh Max Gaines đã thuê ông làm nhà tư vấn giáo dục cho công ty National Periodicals và All-American Publications. Đây là hai trong số các công ty sau này đã hợp nhất lại để thành lập công ty DC Comics.

Và trong khi dòng truyện tranh của DC Comics bị các nhân vật siêu nhân ưu tú như Superman và Batman chi phối, thì ông lại được truyền cảm hứng để tạo ra một nhân vật nữ siêu anh hùng có tên là Wonder Woman với bút danh “Charles Moulton”.

Wonder Woman, máy dò nói dối, huyết áp tâm thu,

Nhân vật nữ siêu anh hùng có tên là Wonder Woman. (Ảnh từ thevintagenews)

>>> Cây cối giao tiếp với nhau bằng những cách thức đáng kinh ngạc

Sau một thời gian dài ấp ủ, vào tháng 12/1941 Wonder Woman đã xuất hiện trong số thứ 8 của series truyện tranh All Star Comic. Nhân vật này được cho là hình ảnh mô phỏng của nữ chiến binh Amazon, mà sau này trở thành một điệp viên tài ba chống tội phạm của chính phủ Mỹ.

Trong bộ truyện tranh ăn khách, Wonder Woman thường cầm trong tay vũ khí Dây thừng sự thật (Lasso of Truth) và trông cô luôn tràn đầy sức mạnh.

Theo đó, 4 phần của lý thuyết DISC mà Marston phát triển cũng được đưa vào tính cách của nhân vật này.

Mặc dù ban đầu cả ông Max Gain của DC Comic và William không hoàn toàn chắc chắn về những gì mà một nữ anh hùng sẽ làm được, nhưng cuối cùng Wonder Woman đã tạo nên tiếng vang lớn.

Sau đó, Marston đã viết tiếp câu chuyện Wonder Woman cho đến năm 1947, khi ông qua đời vì căn bệnh ung thư da ở tuổi 53.

Tú Văn, theo thevintagenews


Source link

Bình luận

About admin

Check Also

Cơn lốc vật chất tối đang tiến về Trái đất hé lộ nguồn gốc của sự sống

Cơn lốc vật chất tối đang tiến về Trái đất hé lộ nguồn gốc của sự sống – TinhHoa.Net

 Gần đây, các nhà khoa học đã quan sát được cơn bão vật chất tối, thứ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *